Sở GD&ĐT Kiên Giang

Hội thi “Chỉ huy đội giỏi và họp mặt cháu ngoan bác hồ tỉnh Kiên Giang năm học 2016 – 2017”

Thực hiện chương trình phối hợp chỉ đạo công tác Đoàn - Hội - Đội và phong trào thanh thiếu nhi khối trường học năm học 2016-2017 giữa Tỉnh Đoàn Kiên Giang với Sở Giáo dục và Đào tạo; từ ngày 03/6 đến ngày 06/6/2017, tại Trung tâm hoạt động Thanh niên Kiên Giang đã diễn ra Hội thi “Chỉ huy Đội giỏi và họp mặt cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Kiên Giang năm học 2016 – 2017”.
Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các em cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu
    Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm nay có 149 Chỉ huy Đội, đội viên của 15 huyện, thị, thành phố tham dự; được tổ chức theo hình thức Trại huấn luyện, với các nội dung trọng tâm giúp các em hệ thống lại kiến thức về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các chương trình, phong trào của Đội và hệ thống lại các kỹ năng nghiệp vụ công tác của người chỉ huy.
      Sau hơn một ngày được tập huấn, tiếp thu các kiến thức, các em bước vào các phần thi sau: phần thi trắc nghiệm kiến thức, phần thi thực hành các kỹ năng Nghi thức Đội, kỹ năng hành quân dã ngoại, kỹ năng trại, kỹ năng sinh hoạt tập thể, kỹ năng xử lý các tình huống trong hoạt động Đội và trò chơi lớn.

Tập huấn phần nút dây
         Qua 3 ngày tập huấn và thi đua tranh tài, các em đã hoàn thành các nội dung của Ban Tổ chức đặt ra và hoàn thành tốt các nội dung thi. Kết quả Ban Tổ chức đã trao 149 giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn Chỉ huy Đội tỉnh Kiên Giang năm 2017, trao 32 giấy chứng nhận danh hiệu Chỉ huy Đội giỏi cấp tỉnh và 14 giấy chứng nhận danh hiệu Chỉ huy Đội xuất sắc tỉnh Kiên Giang năm 2017.
Đồng chí Trương Thanh Thúy Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Trao giấy chúng nhận hoàn thành chương trình tập huấn Chỉ huy Đội tỉnh Kiên Giang năm 2017
        Cũng trong dịp này, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp mặt tuyên dương 152 em thiếu nhi, đội viên tiêu biểu đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Kiên Giang năm học 2016 - 2017.
        Thời gian qua, thiếu nhi, đội viên tỉnh nhà đã tích cực tham gia, thực hiện và đạt kết quả tốt với nhiều phong trào thi đua thiết thực như: “Vượt điểm 5, qua điểm 7, đạt điểm 10”, “Hoa điểm tốt”, “Vở sạch chữ đẹp”,  “Vượt khó học tốt”, “Học đều, học đủ, học chăm”, “Học” đi đôi với “Hành”, “Học thực chất - Thi nghiêm túc”, với các phong trào nêu trên, thiếu nhi tỉnh nhà đã đạt hơn 18 triệu điểm 10, hơn 9 triệu tiết học tốt, 218.246 đôi bạn cùng tiến; tổ chức 23.715 cuộc giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, 1.305 chuyến du khảo về nguồn, có trên 1 triệu lượt đội viên thiếu nhi tham gia.
         Bên cạnh đó, các Liên đội còn tổ chức phát động phong trào “Nuôi heo đất”, “Kế hoạch nhỏ” thu được số tiền gần 4 tỷ đồng, qua đó đã trao 60.000 phần quà, trị giá hơn 2 tỷ đồng cho học sinh nghèo. Phong trào “Đọc và làm theo báo đội” được duy trì thường xuyên, từ đầu năm học đến nay các liên đội phát hành hơn 4.500.000 đồng tờ báo nhi đồng, thiếu niên tiền phong, mực tím. Số tiền phát hành báo, các liên đội đã tổ chức tặng 1.710 xuất học bổng cho thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi, trị giá hơn 700 triệu đồng. Thực hiện chương trình "Xây dựng đội vững mạnh - cùng tiến bước lên Đoàn", các liên đội tập trung đổi mới nội dung và phương thức sinh hoạt, qua các phong trào đã phát triển mới 30.384 đội viên, công nhận 698.280 danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ các cấp, 11.451 đội viên tiêu biểu vinh dự trở thành đoàn viên Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.
46 chỉ huy đội giỏi và xuất sắc
      Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Lâm Hoàng Sa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy chúc mừng các cháu thiếu nhi là đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc, những bông hoa tươi thắm tiêu biểu trong phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ ” của tỉnh nhà. Đồng chí đề nghị các cấp bộ đoàn phát huy vai trò trách nhiệm của mình là phụ trách Đội thiếu niên Tiền phong và hướng dẫn thiếu nhi làm theo lời Bác dạy và trở thành Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng thời, kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các bậc phụ huynh cần quan tâm thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, tạo môi trường và dành những gì tốt đẹp nhất cho sự phát triển, trưởng thành của các cháu./.
Huỳnh Thanh Trà
Phó Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên - Sở GDĐT Kiên Giang