Đoàn kiểm tra hoạt động giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tại huyện An Minh năm học 2016 - 2017

Thứ hai - 17/04/2017 03:23
Thực hiện Quyết định số 326/QĐ-SGDĐT ngày 10 tháng 4 năm 2017 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang về việc thành lập đoàn kiểm tra hoạt động giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tại huyện An Minh năm học 2016 – 2017; ngày 14/4/2017, đoàn kiểm tra do đồng chí Cao Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện An Minh về tình hình hoạt động chất lượng giáo dục và tìm hiểu một số khó khăn của địa phương.
Đoàn kiểm tra hoạt động giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở  tại huyện An Minh  năm học 2016 - 2017
      Huyện An Minh có 11 xã, thị trấn; hiện có 51 trường với 126 điểm trường. Năm học 2016-2017, cấp học Mầm non huy động trẻ từ 3 đến 5 tuổi ra lớp được 2710/5676, đạt tỷ lệ 47,7%; cấp Tiểu học huy động 11.343 học sinh, 556 lớp (trong đó, học sinh học 2 buổi/ngày 3.315 em, 29,2%; học sinh học trên 5 buổi/tuần là 3.461 em, 30,5%; cấp THCS có 142 lớp, với 4368 học sinh; tuyển sinh vào lớp 6 tổng số 1776/1794, tỉ lệ 99%.
        Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, ngành GDĐT huyện An Minh đã được đầu tư xây dựng thay thế, xây dựng mới và sửa chữa nhiều phòng học bị xuống cấp đảm bảo công tác dạy và học; tham mưu lãnh đạo Huyện chỉ đạo sâu sát và tạo điều kiện thuận lợi để Ngành hoàn thành nhiệm vụ năm học.
       Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế những kết quả đạt được, đồng chí Cao Thanh Hùng – Phó Giám đốc Sở GDĐT đã đề nghị ngành GDĐT huyện An Minh cần phải khắc phục những hạn chế như sau:
- Một số trường còn thiếu phòng học để dạy 2 buổi/ngày và phụ đạo học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức, kĩ năng. Bàn ghế học sinh ở một số trường chưa đúng quy cách. Việc tăng cường  trang thiết bị, đồ dùng dạy học còn hạn chế.
- Tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục còn chậm so với yêu cầu; tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày và trên 5 buổi/tuần cấp tiểu học còn thấp.
- Tỷ lệ học sinh bỏ học tuy không quá  1%  nhưng vẫn còn cao; học sinh đọc chậm, viết sai chính tả ở cấp tiểu học vẫn còn nhiều.
- Số lượng các trường dạy 2 môn tự chọn (tin học và ngoại ngữ) còn ít.
- Huy động trẻ mẫu giáo 3,4 tuổi và nhà trẻ đến trường còn thấp so với kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo (nguyên nhân là do thiếu phòng học và thiếu giáo viên)./.

Nguyễn Thanh Bình
                Chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GDĐT Kiên Giang