Huyện Hòn Đất tập trung nâng cao chất lượng dạy học tại các điểm trường lẻ

Thứ tư - 19/04/2017 23:14
Nâng cao chất lượng giáo dục là mục tiêu quan trọng trong việc đổi mới giáo dục. Trong những năm qua, huyện Hòn Đất đã triển khai nhiều giải pháp, nhất là việc phối hợp chặt chẻ 3 môi trường giáo dục: Gia đình - nhà trường và xã hội. Trên cơ sở đó chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Tuy nhiên bên cạnh hiệu quả đạt được việc nâng cao chất lượng giáo dục tại một số điểm trường, nhất là các điểm trường lẻ vẫn còn những khó khăn thách thức.
Huyện Hòn Đất tập trung nâng cao chất lượng dạy học  tại các điểm trường lẻ
          Từ Trường Tiểu học Bình Giang1,  phải mất gần 3 giờ đi bằng đường thủy  đoàn mới đến được điểm trường Láng Cơm. Đây là điểm trường lẻ trực thuộc trường tiểu học Bình Sơn 1. Do hầu hết người dân trong ấp từ các tỉnh thành về đây canh tác lúa và dần dần ổn định nhà cửa sinh sống lâu dài tại địa phương. Do đây là vùng kinh tế mới nên chưa có hệ thống điện, đường, trường trạm nên phần lớn những thanh thiếu niên ở độ tuổi đến trường không có điều kiện học tập. Năm 2013, Ông Huỳnh Văn Cộ đã hiến cho chính quyền một miếng đất, đồng thời vận động hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị vận động xây dựng 3 phòng học nằm cặp bờ kinh KT6. Sau khi có được điểm trường mới ban giám hiệu Trường tiểu học Bình Giang 1, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, Kiên Giang đã phân công giáo viên tổ chức tuyển sinh và mở các lớp dạy học. Điểm trường Láng Cơm hiện có 25 bé mẫu giáo, 15 học sinh lớp 1 và 13 học sinh lớp 2. Do mới thành lập nên số học sinh chưa nhiều, các em phải học lớp ghép 2 trình độ nên dẫn đến việc các em  không theo kịp chương trình.
         Tại buổi làm việc giữa UBND Huyện Hòn Đất, các cơ sở trường học với đoàn cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang do đồng chí Nguyễn Thị Minh Giang - Giám đốc Sở GDĐT làm trưởng đoàn, lãnh đạo huyện Hòn Đất cho biết: Đến thời điểm này Hòn Đất có 59 trường học từ bậc mầm non đến THCS, với 121 điểm lẻ, trong đó bậc học Mầm non có 14 trường với  31 điểm lẻ; Tiểu học có 28 trường với 66 điểm lẻ; Trung học cơ sở có 17 trường trong đó có 06 trường tổ chức dạy hai cấp học THCS và tiểu học với 24 điểm; Có 4 trường THPT có cấp học THCS.
       Nói về những khó khăn vướng mắc của địa phương rất nhiều. Trong đó, khó khăn lớn nhất chính là nhiều điểm trường lẻ có những trường có đến gần chục điểm lẻ. Có những điểm lẻ nằm cách xa điểm trung tâm đếm hơn 20km. Do đó việc phân công điều động cán bộ giáo viên, công tác kiểm tra đánh gia chất lượng gặp nhiều khó khăn. Các phòng học xây dựng lâu năm đã xuống cấp, mặc dù được sửa chữa, xây dựng thay thế nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng đội ngũ giáo viên vẫn còn thừa, thiếu cục bộ. Một bộ phận giáo viên tuy đạt chuẩn về trình độ đào tạo chuyên môn, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, đổi mới của sự nghiệp giáo dục. Tình trạng học sinh theo gia đình đi làm ăn xa bỏ học đã gây khó khăn cho việc nâng cao chất lượng giáo dục và duy trì sỉ số.
          Phát biểu tại buổi làm việc bà Nguyễn Thị Minh Giang - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang đã chia sẽ những khó khăn của địa phương, đồng thời chỉ đạo các phòng GD-ĐT hướng dẫn các trường xây dựng kế hoạch và tranh thủ mọi nguồn lực xã hội hoá để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị trường lớp. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi nhiệm vụ của đội ngũ giáo viên và tập trung tháo gỡ những khó khăn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện./.
Ngọc Giàu
Đài Phát thanh truyền hình KG