Thứ tư - 10/07/2019 09:11
Hưởng ứng phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sáng ngày 08/7/2019, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Kiên Giang thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Buổi lễ do, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình chủ trì.
         Cùng dự có các đồng chí: Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Đại diện các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo và công chức, viên chức phụ trách công tác thi đua, khen thưởng của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo và công chức chuyên trách công tác thi đua, khen thưởng Phòng Nội vụ các huyện, thành phố.
        Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng nêu rõ, năm 2019 cả nước nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng đã xác định là năm quan trọng, cần có sự bứt phá để thực hiện thành công kế hoạch 5 năm (2016-2020) và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra, tạo tiền đề vững chắc để tỉnh ta tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong giai mới.
Phó Chủ tịch Đỗ Thanh Bình cho rằng, trong thời gian qua, đội ngũ công chức, viên chức tỉnh ta có những chuyển biến tích cực, ngày càng hướng đến chuyên nghiệp, phong cách giao tiếp, ứng xử đã có những tiến bộ nhất định... Một số cơ quan, địa phương trong tỉnh đã và đang trở thành tấm gương trong việc thực hiện văn hóa công sở. Tuy nhiên, còn tồn tại những hạn chế trong thực hiện văn hóa công sở. Ở một số nơi đón tiếp công dân chưa được thường xuyên, chưa đi vào thực chất; một bộ phận cán bộ, công chức mang nặng tư duy cửa quyền, thiếu trách nhiệm với dân, không nghiêm túc chấp hành nội quy, quy chế, có lời nói, hành xử không chuẩn mực, không tôn trọng cấp trên, thiếu tôn trọng cấp dưới gây bức xúc trong nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.
Chính thức phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Kiên Giang thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị mỗi sở ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh làm tốt 3 nhiệm vụ. Trong đó,  cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, văn hóa để nước đến chân mới nhảy, văn hóa đợi nhắc thì làm, không nhắc thì cũng làm nhưng làm chậm, chậm trễ trong xử lý nhiệm vụ được giao mà nhân dân, cơ quan đang mong đợi. Văn hóa công sở phải gắn với gia đình và văn hóa xã hội; cán bộ, công chức, viên chức phải thực sự nêu gương với người thân trong gia đình, con cái, bạn bè, đồng nghiệp và các mối quan hệ xã hội. Văn hóa công sở là đúng giờ, không đi trễ về sớm, xóa bỏ thứ văn hóa đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không được bỏ bê công việc, không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân; thực hành làm hết giờ sang làm hết việc; xóa bỏ văn hóa sáng cắp ô đi chiều cắp về. Văn hóa công sở có trách nhiệm công vụ, trong đó trách nhiệm công vụ là trung tâm, văn hóa là cái gốc, văn hóa công vụ là phải đặt giá trị tập thể lên trên lợi ích cá nhân, lấy lợi ích của người dân, doanh nghiệp làm mục tiêu...
        Hưởng ứng phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Kiên Giang thi đua thực hiện văn hóa công sở”, tại buổi lễ ông Trần Quang bảo, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát động toàn ngành Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang thi đua thực hiện văn hóa công sở giai đoạn 2019-202 với một số nội dung cụ thể như sau:
1. Đối với các cơ quan, đơn vị, các cơ sở giáo dục:
Thực hiện chủ đề Tích cực thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh - sạch, đẹp - an toàn, trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cụ thể:
- Xây dựng, ban hành các quy định, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị về văn hóa công sở.
- Thực hiện đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, công khai, minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết công việc tại cơ quan, đơn vị.
- Thực hiện ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan, đơn vị.
- Xây dựng và giữ gìn cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp - an toàn; trường học thân thiện, học sinh tích cực; đạt chuẩn văn hóa.
- Tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, gắn sát với các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, ngành, địa phương, đơn vị để thu hút, tập hợp sự tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
2. Đối với cán bộ, công chức, viên chức:
Thực hiện chủ đề Tích cực thi đua thực hiện kỷ cương, trách nhiệm, tận tụy, chuyên nghiệp”, cụ thể:
- Thi đua chấp hành nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật hành chính.
- Thi đua thực hiện chuyên nghiệp về chuyên môn, nghiệp vụ.
- Thi đua làm việc tận tụy, nghiêm túc, trách nhiệm, chuyên nghiệp.
- Thi đua thực hiện chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử.
- Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện chuẩn mực về đạo đức, lối sống.
- Thực hiện trang phục gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự, phù hợp với tính chất công việc.
- Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do các ngành, các cấp và cơ quan, đơn vị phát động, tổ chức.

Nguyễn Thị Đoan Trang
Phó Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo