Đoàn Kiểm tra Sở Giáo dục và Đào tạo đến làm việc tại trường THPT Vĩnh Thắng

Thứ tư - 07/12/2016 03:38
Sáng ngày 06/12/2016, Đoàn Kiểm tra công tác tổ chức cán bộ; cải cách hành chính; thi đua, khen thưởng và thanh tra nhân dân năm học 2016-2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo đến làm việc tại trường THPT Vĩnh Thắng. Thành phần làm việc của Đoàn có đồng chí Trần Quang Bảo, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng đoàn kiểm tra và các đồng chí lãnh đạo các phòng-Ban Sở phụ trách các lĩnh vực có liên quan.
Đoàn Kiểm tra Sở Giáo dục và Đào tạo đến làm việc tại trường THPT Vĩnh Thắng

Sau khi nghe đơn vị được kiểm tra báo cáo, Đoàn kiểm tra đã tiến hành  kiểm tra thực tế hồ sơ và một số hoạt động tại đơn vị.
Kết quả kiểm tra: Trong năm học 2016-2017, đơn vị đã triển khai thực hiện khá tốt công tác tổ chức cán bộ; cải cách hành chính; thi đua, khen thưởng và thanh tra nhân dân. Cụ thể:
1. Công tác tổ chức cán bộ:
Đơn vị có xây dựng Quy chế dân chủ; thực hiện tốt công tác tuyển dụng, sử dụng và bổ nhiệm viên chức; đơn vị có xây dựng Đề án vị trí việc làm bố trí viên chức phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ; quản lý HS CB,CC,VC lưu trữ theo hồ sơ riêng lưu theo tổ; thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên; có xây dựng và ban hành Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn.
2. Công tác cải cách hành chính:
Đơn vị đã xây dựng kế hoạch thực hiện cải cách hành chính từ đầu năm học; thực hiện niêm yết công khai thủ tục hành chính theo thẩm quyền của nhà trường; có phân công cán bộ phụ trách công tác CCHC tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tại văn phòng trường; thực hiện trang bị hòm thư góp ý tại đơn vị.
3. Công tác thi đua, khen thưởng:
Đơn vị triển khai khá tốt các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác TĐKT. Đơn vị đã thành lập Hội đồng Thi đua, Khen thưởng và xây dựng Quy chế hoạt động của Hội đồng TĐKT; có Quyết định phân công viên chức phụ trách công tác TĐKT; thành lập Hội đồng thẩm định sáng kiến; xây dựng Kế hoạch phát động phong trào thi đua năm học và Kế hoạch triển khai các phong trào thi đua theo đợt, chuyên đề do Sở GDĐT phát động. Trong năm học 2016-2017, đã ban hành Kế hoạch phát hiện, tuyên truyền và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước; xây dựng tiêu chí đánh giá xếp loại thi đua. Đầu năm học có tổ chức cho CB,CC,VC trong đơn vi đăng ký thi đua.
4. Công tác thanh tra, nhân dân:
Đơn vị đã xây dựng kế hoạch hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ và năm học; xây dựng kế hoạch giám sát năm học, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Trong học kỳ I đã tổ chức 03 cuộc giám sát.
Bên cạnh những mặt đạt được, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số hạn chế tại đơn vị như:
- Việc sắp xếp bộ hồ sơ CB,CC,VC ở đơn vị chưa đúng theo hướng dẫn; Sổ Biên bản Họp Hội đồng chưa thể hiện cụ thể nội dung, số lượng thực hiện việc xét nâng lương và phụ cấp theo từng đợt; việc thực hiện ký Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn đối với viên chức chưa thực hiện đồng bộ.
- Việc ban hành các văn bản thực hiện chưa đúng theo quy định tại Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính.
- Đơn vị chưa triển khai: Kế hoạch số 1721/KH-SGDĐT ngày 26/10/2016 của Sở GDĐT về thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 19/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 và kế hoạch 05 năm (2016-2020) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Kế hoạch số 1473/KH-SGDĐT ngày 13/9/2016 về thông tin, tuyên truyền công tác TĐKT năm học 2016-2017; chưa thực hiện báo cáo tháng, quý của Ban Thanh tra nhân dân.
Kiến nghị của Đoàn kiểm tra:
- Đề nghị đơn vị sắp xếp bộ hồ sơ CB,CC,VC đúng quy định; Biên bản Họp Hội đồng ghi đầy đủ nội dung, ý kiến phát biểu của các thành viên cuộc họp, ghi cụ thể số lượng xét nâng lương và phụ cấp theo từng đợt; thực hiện ký Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn đối với CB,CC,VC đúng theo quy định.
- Thực hiện, sắp xếp tiếp nhận hồ sơ khoa học hơn; trang bị, cập nhật đầy đủ các biểu mẫu hồ sơ theo quy định; công khai địa chỉ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của cá nhân về việc giải quyết các TTHC tại đơn vị theo mẫu quy định.
- Việc ban hành các văn bản thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính.
- Triển khai Kế hoạch số 1721/KH-SGDĐT ngày 26/10/2016 của Sở GDĐT về thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 19/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 và kế hoạch 05 năm (2016-2020) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Kế hoạch số 1473/KH-SGDĐT ngày 13/9/2016 về thông tin, tuyên truyền công tác TĐKT năm học 2016-2017. Thực hiện cấp phát tiền thưởng hàng năm phải lưu chứng từ tại đơn vị.
- Xây dựng Kế hoạch hoạt động năm của Ban Thanh tra nhân dân phải căn cứ vào kế hoạch năm học của đơn vị và của Công đoàn Ngành; thực hiện báo cáo tháng, quý đúng theo quy định.
- Lập dự trù kinh phí cho hoạt động Ban Thanh tra nhân dân theo Thông tư liên tịch số 40 ngày 12/5/2006 của Bộ tài chính-Ban thường trực UBTU MTTQ Việt Nam- Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Trần Quang Bảo, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của đơn vị; đồng thời yêu cầu lãnh đạo đơn vị có sự phân công nhiệm vụ cụ thể và phù hợp các lĩnh vực công tác để phát huy hiệu quả công việc; Ban Giám hiệu trường cần tăng cường chỉ đạo trong việc sử dụng phần mềm Smas, kiểm tra đôn đốc thực hiện nhập liệu quản lý thông tin nhà trường lên hệ thống; có kế hoạch khắc phục những mặt hạn chế mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra và có báo cáo kết quả khắc phục gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo giữa học kỳ II năm học 2016-2017.

Nguyễn Thị Đoan Trang
Phó Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo