Hội nghị Sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2016-2017

Thứ tư - 18/01/2017 04:38
Sáng ngày 18/01/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2016-2017. Dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Minh Giang, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Cùng dự Hội nghị có Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Trưởng phó các Phòng-Ban Sở Giáo dục và Đào tạo; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường THPT; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và Giám đốc các Trung tâm GDTX.
ScreenHunter 10 Jan  19 11 19
ScreenHunter 10 Jan 19 11 19
        Kết thúc học kỳ I năm học 2016-2017, toàn Ngành có 686 đơn vị, trường học (MN 154, TH 296, PTCS 45, THCS 124, THPT 52, TT.GDTX 13, TC.KTNV 01, TT.NNTH 01); có 1.936 điểm trường, 11.828 lớp; huy động 335.521 học sinh (MN 47.003, TH 157.456, THCS  93.530, THPT  35.619, GDTX 1.913). Toàn Ngành hiện có 23.972 cán bộ, giáo viên và nhân viên.
        Trong học kỳ I, Sở GDĐT đã chỉ đạo toàn Ngành hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu của năm 2016 và học kỳ I năm học 2016-2017. Hệ thống trường, lớp học tiếp tục được đầu tư nâng cấp, thiết bị giáo dục được tăng cường. Hiệu lực quản lý ngành từ Sở đến các cơ sở giáo dục tiếp tục được tăng cường, kỷ cương được giữ vững. Các cấp quản lý giáo dục thực hiện tốt vai trò tham mưu, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển giáo dục ở địa phương; tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá; chất lượng giáo dục phát triển ổn định, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp tăng, tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học giảm. Công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên và CBQL giáo dục được tổ chức chặt chẽ, đạt chất lượng. Các đơn vị đã chú trọng thực hiện nghiên cứu khoa học, ứng dụng giải pháp tác nghiệp, giải pháp kỹ thuật đạt kết quả thiết thực. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, góp phần ổn định và phát triển sự nghiệp giáo dục. Công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; thực hiện thí điểm cơ chế một cửa bước đầu đạt kết quả tích cực tại 06 đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập. Công tác thi đua, khen thưởng tiếp tục được đổi mới: Tăng cường việc phát hiện, xây dựng điển hình và có nhiều hình thức biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến; đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua; tăng cường phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề.
       Việc thực hiện chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số, học sinh và giáo viên vùng khó khăn được quan tâm; hoạt động XHH giáo dục phát triển sâu rộng, đạt hiệu quả thiết thực. Việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và giảng dạy tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác Khảo thí, công tác Kiểm định CLGD có nhiều nỗ lực, đạt một số kết quả tích cực trong việc tự đánh giá và đánh giá ngoài chất lượng ở các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và trường THPT. Công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi được đặc biệt quan tâm, tập trung nguồn lực thực hiện hoàn thành phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi và được Bộ GDĐT công nhận tại Quyết định số 141/QĐ-BGDĐT ngày 13/01/2017. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật; hoạt động ngoài giờ lên lớp gắn với giáo dục kỹ năng sống được thực hiện thường xuyên, gắn với chủ đề và có tính định hướng cụ thể. Triển khai nhân rộng mô hình trường học mới (VNEN) và chương trình Công nghệ giáo dục ở cấp tiểu học đạt kết quả tích cực, được xã hội ủng hộ.
      Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị bà Nguyễn Thị Minh Giang yêu cầu các đơn vị tập trung soát xét kế hoạch nhiệm vụ năm học, nhiệm vụ nào chưa xong thì cố gắng hoàn thành ở học kỳ II; đẩy mạnh công tác KĐCLGD, 100% cơ sơ giáo dục phải hoàn thành tự đánh giá; đổi mới công tác quản lý, đặc biệt là quản lý tài chính, tài sản; quan tâm công tác giáo dục, truyền thông…
      Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức trao tặng Cờ thi đua cho 04 đơn vị dẫn đầu khối thi đua năm học 2015-2016:
      1. Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Phòng Giáo dục và Đào tạo Kiên Lương
      2. Cờ thi đua của UBND tỉnh: Trường THPT Lại Sơn, Trường THPT Long Thạnh, Trường THPT Sóc Sơn./.
                                                                Nguyễn Thị Đoan Trang
                                                Phó Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo