Kết quả thực hiện xây dựng nhà vệ sinh trường học của Dự án Tiểu hợp phần vệ sinh nông thôn WB6

Chủ nhật - 19/02/2017 21:51
Căn cứ Quyết định số 867/QĐ-UBND ngày 18/4/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc thành lập Tổ công tác liên ngành Dự án tiểu hợp phần vệ sinh nông thôn, Dự án Quản lý thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (WB6); thực hiện Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày 12/02/2015 giữa Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang) với Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Hội Phụ nữ tỉnh Kiên Giang, ngành GDĐT Kiên Giang đã có kế hoạch chỉ đạo và thực hiện hiệu quả nội dung thành phần 1 (Chương trình vệ sinh trường học) của Dự án Tiểu hợp phần vệ sinh nông thôn.
Các công trình xây dựng nhà vệ sinh và trang bị hệ thống rửa tay được tiến hành tại 05 điểm trường học do Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn Kiên Giang (PCERWAS) làm chủ đầu tư. Các trường học được đầu tư bao gồm: tiểu học Đông Hưng 1, tiểu học Đông Thạnh 1 (Huyện An Minh); tiểu học Đông Thái 1, tiểu học Thị trấn Thứ Ba 2, trường trung học cơ sở Thị Trấn Thứ Ba 2 (Huyện An Biên). Nhà vệ sinh của 1 trường với chi phí 20.000USD từ vốn viện trợ ODA.
 Sở GDĐT đã lập kế hoạch và triển khai thực hiện và hướng dẫn 05 trường học tham gia lập kế hoạch cấp trường để tiến hành truyền thông với 3 mục tiêu chính là:
- 100 % học sinh nhớ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
- 80% trường thực hiện công tác xã hội hóa có hiệu quả (thuê người quyét dọn, mua xà phòng rửa tay, mua giấy tiêu…) để vận hành công trình vệ sinh trong trường học phục vụ cho học sinh.
- Học sinh biết truyền tải thông điệp vệ sinh từ trường học đến gia đình; góp phần khuyến khích cha, mẹ xây dựng nhà vệ sinh, xóa cần tiêu ao cá.
Theo đó, hoạt động cụ thể tại các trường học bao gồm:
+ Họp với Ban đại diện Cha mẹ học sinh và địa phương để vận động kinh phí thuê người quét dọn nhà vệ sinh, mua xà phòng rửa tay, mua giấy tiêu… phục vụ cho học sinh.
+ Mỗi thứ hai đầu tháng: Tổ chức 30 phút hướng dẫn học sinh về vệ sinh cá nhân và thực hành rửa tay với xà phòng.
+ Tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp mỗi tháng 1 lần (có thể lồng ghép với các hoạt động giáo dục khác) như mít tinh, hội thi, giao lưu, chiến dịch, văn nghệ… nhằm tuyên truyền, khích lệ học sinh thực hiện thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe và truyền tải thông điệp vệ sinh từ trường học đến gia đình.
+ Tổ chức hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10) hàng năm./.
Lê Anh Huy – Phó Trưởng phòng
Phòng Giáo dục Tiểu học – Sở GDĐT Kiên Giang